เนื้อหาบทเรียน

  บทนำ
  คาร์โบไฮเดรต
  โปรตีน
  ลิพิด
  กรดนิวคลีอิก
  เอนไซม์
  เอกสารอ้างอิง
 
คุณเป็นคนเข้าเยี่ยมชมคนที่
 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 


          1. มอนอแซ็กคาไรด์และไดแซ็กคาไรด์ ซึ่งเป็นสารอินทรีย์ที่มีหมู่คาร์บอกซาลดีไฮด์ (-CHO) เมื่อต้มกับสารละลายเบเนดิกต์ (Cu2+/ OH-)

          สารละลายเบเนดิกต์ (Benedict solution) เป็นสารละลายผสมระหว่าง CuSO4  Na2CO3 และโซเดียมซิเตรด เป็น Cu2+/ OH- มีสีน้ำเงิน

          2. พอลีแซ็กคาไรด์
            2.1 แป้ง : เติมสารละลายไอโอดีนจะได้ตะกอนสีน้ำเงินแต่ไม่ให้ตะกอนสีแดงกับสารละลายเบเนดิกต์

แป้ง + I2 -------------------> สารเชิงซ้อนสีน้ำเงินที่เป็นตะกอน

            2.2 น้ำตาลโมเลกุลใหญ่ เ่ช่่น แป้ง และสำีลีี (เซลลูโลส) เมื่อนำมาเติมสารละลายเบเนดิกต์ จะไม่เห็นการเปลี่ยนแปลง แต่ถ้าเติมกรดแ้ล้วนำมาต้มจะเกิดปฎิกิริยาไฮโดรลิซิส ซึ่งสามารถเกิดตะกอนสีแดงอิฐกับสารละลายเบเนดิกต์ได้


   
Copy © Right 2008 All Servers
By Miss.Watchara H. & Mr.Theerapong S.
E-mail : Littleimp13@hotmail.com